ที่ดินฝืดนายทุนรอช้อนซื้อถูก

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในช่วงครึ่งปีหลังมีทิศทางชะลอตัว หลังจากพบว่านักลงทุน และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เริ่มชะลอการซื้อที่ดิน เพื่อรอดูทิศทางการใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จะเริ่มใช้ในปี 63ว่า จะส่งผลกระทบราคาที่ดินและตลาดอย่างไร รวมถึงอาจมีกลุ่มผู้ถือครองที่ดินเปล่าบางส่วนไม่อยากที่จะเสียภาษี และนำมาขายต่อในราคาถูกในตลาด

          “ตอนนี้ตลาดซื้อขายที่ดินเปล่าเป็นตลาดของผู้ซื้อ เพราะเริ่มเห็นเจ้าของที่ดินเริ่มนำที่ดินออกมาขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเลี่ยงการเสียภาษีที่จะเริ่มปี 63 ทำให้เป็นจังหวะของผู้ซื้อ มีโอกาสค่อย ๆ เลือก ค่อย ๆ ซื้อ และสามารถต่อรองราคาที่ดินได้ ส่งผลให้ราคาที่ดินช่วงครึ่งปีหลังจะไม่แพงขึ้นนัก”

          นอกจากนี้ ผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับที่ผ่านมาราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นไปมาก และมาตรการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยกู้ ก็ทำให้กำลังซื้ออสังหาริมทรัพย์ลดลง ประกอบกับยังมีที่อยู่อาศัยเหลือขายในตลาดจำนวนมาก ส่งผลให้การตัดสินใจซื้อที่ดินเปล่านำไปพัฒนาโครงการใหม่ ๆ อาจช้าลงตามไปด้วย

          “แนวโน้มราคาเฉลี่ยที่ดินเปล่าในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑลช่วงครึ่งปีหลัง คงไม่ได้ขึ้นร้อนแรงเหมือน 2-3 ปีก่อน ที่มีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็นเลขสองหลัก เกิน 10% ขึ้นไป โดยราคาน่าจะโตเหลือแค่หลักเดียวเท่านั้น มีลักษณะใกล้เคียงกับตัวเลขไตรมาส 2 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามต้องจับตาปัจจัยนโยบายของรัฐบาลใหม่ว่าจะมีมาตรการอะไรออกมากระตุ้นภาคอสังหาฯ เพิ่มเติมด้วยหรือไม่”

ที่มา www.reic.or.th/News/RealEstate/440366

Related links