สนามบิน-วงแหวนรอบ4จุดพลุเชียงใหม่ กาญจน์กนก ตุนที่100ไร่โซนแม่ออนเบียดทุนกรุง

คนเชียงใหม่ลุ้นเก้อ ผังเมืองรวม เฉพาะกิจปลดล็อกโรงพยาบาลสันทราย สร้างตึกสูงจาก 9 เมตร เป็น 23 เมตร เอกชนแห้วเพราะจำกัดพื้นที่แค่ 165 เมตร บิ๊กทุนท้องถิ่น “กาญจน์กนกกรุ๊ป” ปักหมุด 100 ไร่ ทางหลวงหมายเลข 1317 ถนนแม่ออน ดักอนาคตสนามบินแห่งที่ 2 เผยราคาที่ดินพุ่ง 3 เท่าในรอบ 5 ปี “แอคคิวท์ เรียลตี้” เปิดโพยถนนดาวรุ่ง 5 เส้นทาง ราคาที่ดินขยับวาละ 1-5.5 หมื่น/ตารางวา

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยได้ออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับผังเมืองรวมเชียงใหม่ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 แต่จำกัดขอบเขตพื้นที่สร้าง ตึกสูงจากเดิมไม่เกิน 9 เมตร เพิ่มเป็นไม่เกิน 23 เมตร ให้โรงพยาบาลรัฐสามารถเปิดตึกได้ ในขณะที่ภาพรวมการจัดทำผังเมืองรวมเชียงใหม่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ หลังจากผังปัจจุบันมีอายุการใช้งาน 7 ปีเต็มแล้ว

          ผังเฉพาะกิจรัฐต่อรัฐ

          นายชินโชติ เรือนใหม่ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท แอคคิวท์ เรียลตี้ เชียงใหม่ จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า รายละเอียดราชกิจจานุเบกษากฎกระทรวงมหาดไทย เรื่องผังเมืองรวมเชียงใหม่ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2562 ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 นั้น นับเป็นผังเมืองเฉพาะกิจเพื่อเอื้อต่อการใช้ประโยชน์บนที่ดินของโรงพยาบาลสันทราย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ

          โดยกำหนดด้านเหนือ จดถนนทางหลวงหมายเลข 1260 ฟากใต้, ด้านตะวันออก จดถนนทางหลวง หมายเลข 1001 ฟากตะวันตก, ด้านใต้ จดเส้นขนานระยะ 165 เมตร กับ ศูนย์กลางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1260 และด้านตะวันตก จดโรงพยาบาลสันทราย

          “เรื่องนี้เป็นกรณีรัฐต่อรัฐ โรงพยาบาลสันทรายมีคนไข้เต็ม จึงได้ก่อสร้างอาคารหลังใหม่ แต่ไม่สามารถเปิดใช้ได้เนื่องจากติดข้อจำกัดผังเมือง อยู่ในพื้นที่ห้ามก่อสร้างสูงเกิน 9 เมตร โดยผังเมืองรวมที่เพิ่งบังคับใช้เป็นผังเมืองเฉพาะกิจ ด้วยการปลดล็อกให้เป็นโซนที่สามารถสร้างตึกสูงได้ไม่เกิน 23 เมตร เพื่อให้ รพ.สันทรายได้ใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการสาธารณประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุข”

          เปิดโพยที่ดิน 5 ถนนดาวรุ่ง

          นายชินโชติกล่าวว่า เส้นทางถนน ที่มีการปรับเปลี่ยน มีต้นทางอยู่ที่จุดแยกโรงพยาบาลสันทราย (ถนนหมายเลข 1260) ปลายทางที่สามแยกหมู่บ้านกรีน วัลเลย์ ถนนแม่ริม (เส้นหมายเลข 107) หรืออยู่ห่างจากห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล 10 กิโลเมตร

          จุดน่าสนใจอยู่ที่แนวถนนแม่ริม ทางหลวงหมายเลข 107 เตรียมขยายเขตเชื่อมต่อวงแหวนรอบ 4 ที่มีการเวนคืนที่ดินแล้ว และกำหนดงบประมาณในการปรับถนนต่อเนื่อง ความคืบหน้ารอการอนุมัติจากรัฐบาลชุดใหม่ รวมทั้งรอให้งานก่อสร้างขยายเขตวงแหวนรอบ 3 (ถนนลิขิตชีวัน-ดอยสะเก็ดสันกำแพง-แม่ออน-สนามบินแห่งใหม่ บ้านธิ) เรียบร้อยก่อน

          เทรนด์การพัฒนาที่ดินจากโครงการถนนวงแหวนรอบที่ 4 รวมทั้งโครงการขยายสนามบินเชียงใหม่ แห่งที่ 2 ได้รับ ความสนใจสูงจากกลุ่มทุนพัฒนาที่ดิน ทั้งบิ๊กแบรนด์จากกรุงเทพฯ และกลุ่มทุนท้องถิ่นเชียงใหม่ โดยมีการซื้อแลนด์แบงก์สะสม 3 ทำเลหลัก ในโซนถนนวงแหวนรอบ 2, ถนนวงแหวนรอบ 3-สันกำแพงสายใหม่ กับถนนคันคลองชลประทาน

          ด้านราคาที่ดิน 3 ทำเลหลัก กรณี ที่ดินแปลงใหญ่ยังไม่สูงมากนัก ดีเวลอปเปอร์จึงซื้อสะสมเป็นแลนด์แบงก์ เพื่อรอศักยภาพการเติบโตของทำเลในอนาคต

          จากการสำรวจราคาที่ดินถนนสายหลัก 5 เส้นทาง มีดังนี้ ถนนแม่ริม-เชียงใหม่ ทางหลวงหมายเลข 107 ปัจจุบันเฉลี่ยตารางวาละ 2-5 หมื่นบาท, ถนนพร้าวเชียงใหม่ หมายเลข 1001 ราคา 2.5-3.5 หมื่นบาท/ตารางวา

          ถนนดอยสะเก็ด-เชียงใหม่ หมายเลข 118 ราคา 3.5-5.5 หมื่นบาท/ตารางวา, ถนนสันกำแพง-เชียงใหม่ หมายเลข 1006 ราคา 1.5-3.5 หมื่นบาท/ตารางวา และถนนสันกำแพง-แม่ออน หมายเลข 1317 ราคา 1-3.5 หมื่นบาท/ตารางวา

          ทุนท้องถิ่นเบียดบิ๊กแบรนด์

          ขณะเดียวกันในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีกระแสการลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าต่าง รูปแบบอย่างคึกคัก ดังนี้

          1.ตลาดที่อยู่อาศัย เซ็กเมนต์หลักเป็นกลุ่มราคา 2-3 ล้านบาท เจาะลูกค้า คนเชียงใหม่ พนักงานบริษัท มีทั้ง บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม

          2.บ้านเดี่ยวไฮเอนด์เริ่มต้น 12 ล้านบาทขึ้นไป เน้นจุดขายที่ตั้งโครงการ อยู่ตามแนวถนนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโซนหางดง วงแหวนรอบ 2, ใกล้แยก รวมโชค, ราชพฤกษ์คันคลอง เช่น หมู่บ้านเศรษฐสิริ ของ บมจ.แสนสิริ, หมู่บ้านลัดดารมย์ ของ บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ หรือคิวเฮ้าส์, หมู่บ้านพรีวาโต ของปาล์มสปริงกรุ๊ป กลุ่มทุนท้องถิ่น เป็นต้น

          3.การลงทุนของนักลงทุนรายเล็ก เน้นลงทุนเช่าหรือซื้ออาคารพาณิชย์เก่ามารีโนเวตเป็นโฮสเทล หรือโรงแรมขนาดเล็ก และ 4.ธุรกิจโมเดิร์นเทรดวัสดุและของตกแต่ง ศูนย์การค้า อาทิ ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล ทำเลหัวมุมถนนซูเปอร์ไฮเวย์กับถนนมุ่งหน้าไปดอยสะเก็ด ฯลฯ

ที่มา https://www.reic.or.th/News/RealEstate/440129

Related links