โปรเจกต์หรูดันริมน้ำเจริญนคร ขยับสู่ทำเลลักชัวรี

Cityscape of Bangkok view from Banyan Tree Residences

ทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นหนึ่งในทำเลสำหรับคอนโดมิเนียมลักชัวรี ด้วยเพราะแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำสายประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราวสะท้อนวิถีชีวิตริมสองฝั่งของคนไทยมายาวนาน ให้ความรู้สึกสงบและมีความพรีเมียม จึงได้รับความนิยมจากตลาดลักชัวรีมาต่อเนื่อง โดยหากวิเคราะห์ทำเลคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ สามารถแบ่งเป็น 3 โซนหลัก คือ โซนใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา (กลุ่มโรงแรมหรูริมน้ำฝั่งเจริญนครและเจริญกรุง) โซนถนนพระราม 3-คลองตัน และโซนปิ่นเกล้า-บางโพ

สำหรับโซนที่ได้รับความนิยมในการพัฒนาโครงการต่าง ๆ มากที่สุด คือ โซนใจกลางริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งฝั่งถนนเจริญกรุงและเจริญนคร ซึ่งเป็นโซนที่กลุ่มธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาวเข้ามาปักธงพัฒนาพื้นที่และเปิดให้บริการมายาวนานมากกว่า 30-40 ปี หรือบางแห่งมีอายุมากกว่า 100 ปี โดยกลุ่มธุรกิจโรงแรมหรูริมแม่น้ำบริเวณนี้มีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้โซนใจกลางริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นโซนที่ไพร์มที่สุดของริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ขณะที่การผลักดันให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเจริญเติบโต นอกจากกลุ่มโรงแรมแล้ว ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาโครงการเชิงพาณิชย์ในรูปแบบศูนย์การค้าแนวราบริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ยอดพิมาน เอเชียทีค ล้ง 1919 ก็มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ทำเลริมแม่น้ำกลับมาบูมรอบใหม่ รวมถึง โครงการล่าสุด ไอคอนสยาม ศูนย์การค้าระดับลักชัวรีริมแม่น้ำแห่งใหม่ฝั่งถนนเจริญนคร ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือน พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา และในอนาคตยังจะมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรีมายังถนนเจริญนคร ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยามีความเป็นพรีเมียมมากขึ้น แต่ยังทำให้ถนนเจริญนครมีมูลค่าสูงขึ้นด้วย

เพราะก่อนหน้าจะมีโครงการไอคอนสยาม ทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งเจริญกรุงจะมีความพรีเมียมกว่าฝั่งเจริญนคร แต่การเกิดของไอคอนสยามและ 2 โครงการคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำในโครงการไอคอนสยาม เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ และแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม ผลักดันราคาคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งเจริญนครให้ขยับขึ้นไปสูงมาก ทะลุ 300,000-400,000 บาท/ตารางเมตร ซึ่งใกล้เคียงกับโครงการโฟร์ซีซั่นส์ ไพรเวท เรสซิเด้นซ์ กรุงเทพฯ คอนโดมิเนียมลักชัวรีริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งถนนเจริญกรุง ที่แม้ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมสิทธิการเช่า หรือคอนโดฯ ลีสโฮลด์ (Leasehold) แต่ระดับราคาก็ขยับขึ้นไปสูงกว่า 300,000 บาท/ตารางเมตร ระดับราคา 300,000-400,000 บาท/ตารางเมตร จึงกลายเป็นเบนช์มาร์ค (Benchmark) ใหม่ของราคาคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่มา www.ddproperty.com

Related links