สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ เปิด 10 ทำเลที่ดินแพง กลยุทธ์พฤกษา

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ “สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เจาะลึกเพียงประเด็นเดียวในเรื่องการบริหารจัดการแลนด์แบงก์ของพฤกษาเรียลเอสเตท  บนบรรยากาศที่บริษัทปักป้ายประกาศขายที่ดินอย่างน้อย 5 ทำเลด้วยกันในโซนพญาไท ท่าพระ ประดิพัทธ์ สุขุมวิท 18 และสีลมเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา

Q : กลยุทธ์ในการซื้อที่ดิน

พฤกษาฯยังมองหาที่ดินอยู่ แต่ปริมาณการซื้ออาจลดลง เน้นที่ดินที่มีศักยภาพสูง เกรด AA เพื่อพัฒนาโครงการทั้งแนวราบและแนวสูง

การซื้อที่ดินทำโครงการแนวราบ โดยทั่วไปต้องการเนื้อที่ 20-30 ไร่ ในทำเลที่เป็นชุมชนหรือแหล่งงาน สามารถเดินทางได้สะดวก เช่น ใกล้ทางด่วน ใกล้ถนนสายหลัก เข้าเมืองสะดวก หรืออยู่ในซอยทางลัด เนื่องจากที่ดินแปลงใหญ่ ทำให้ส่วนใหญ่เป็นการรวมที่ดินจากเจ้าของหลายกลุ่ม

กลยุทธ์จะเน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์รับซื้อที่ดินในทำเลเป้าหมาย ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น Facebook, Google, LINE เพื่อเข้าถึงเจ้าของที่ดินและนายหน้าในวงกว้างให้ได้มากที่สุดนอกจากนี้ทีมงานของพฤกษาฯ มีการจัดประชุมพูดคุยร่วมกับนายหน้าที่เชี่ยวชาญในแต่ละทำเลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสื่อสารความต้องการสเป็กที่ดินและติดตามการทำงานที่ดินแปลงศักยภาพ

อีกกลยุทธ์หนึ่งที่สำคัญสำหรับการสรรหาที่ดินแนวราบ คือการใช้ประโยชน์จากข้อมูลการเสนอขายทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งมีจำนวนเป็นหมื่นแปลง นำมา sort และ matching เพื่อระบุที่ดินศักยภาพในไปป์ไลน์ ทำให้มีความพร้อมในการซื้อที่ดินได้เท่าทันตามความต้องการทางธุรกิจ

การซื้อที่ดินทำโครงการแนวสูง ส่วนใหญ่ต้องการเนื้อที่ 1-3 ไร่ เพื่อไม่ให้โครงการใหญ่เกินไป ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงด้านการลงทุน สำหรับการสรรหาที่ดินจะเน้นทำเลใกล้รถไฟฟ้า ระยะไม่เกิน1 กม. โดยมีกลยุทธ์การเจาะที่ดิน เช่น พื้นที่ว่าง อาคารเก่า ที่จอดรถ ปั๊มเก่าเพื่อเข้าถึงเจ้าของโดยตรง

นอกจากนี้มีการร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทโบรกเกอร์ ซึ่งมีคอนเน็กชั่นอย่างกว้างขวางกับเจ้าของที่ดินกลุ่ม high net worth โดยตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 เริ่มเห็นการเสนอขายอาคารสำนักงานและโรงแรมมากขึ้น ทั้งในรูปแบบฟรีโฮลด์และลีสโฮลด์ ซึ่งโอกาสในการดีลที่ดินเหล่านี้ก็จะผ่านเข้ามาทางบริษัทโบรกเกอร์มืออาชีพเป็นหลัก

ที่มา https://www.prachachat.net/property/news-501909

Related links